Xe ô tô mà chỉ có 2 bánh thôi sao

Một chiếc xe ô tô 4 bánh đắt tiền thật là quá lãng phí, vì thế Lit Motors đã sáng chế ra chiếc xe ô tô 2 bánh mới, giống như xe motor, nhưng được thiết kế có chỗ ngồi và vô lăng giống như ô tô, và đặc biệt là nó vẫn có thể tự cân bằng khi đứng trên 2 bánh.

xe-o-to-2-banh-moi-1

Bên trong khu nhà xưởng 3 tầng ở San Francisco của MỸ những chiếc xe đạp được dựng kế bên những chiếc bàn để máy tính. Các nhân viên trẻ viết những câu ghi chú nguệch ngoạc lên chiếc bảng trắng và cả những khẩu hiệu khoe khoang, thiết thực về việc sử dụng công nghệ đột phá để thay đổi cả thế giới. Nhà sáng lập Kim và nhóm nhân viên gồm 18 người của công ty khởi nghiệp Lit thực sự đã sáng tạo ra một cái gì đó rất mới lạ.
Lit Motors muốn cắt đôi chiếc xe hơi của bạn.
Xác định rõ tiết kiệm nhiên liệu là điều rất quan trọng để giảm khí CO2 – giảm biến đổi khí hậu, Kim tin rằng hầu hết mọi người đều lãng phí khi đi lại trong thành phố – đặc biệt với những hoạt động hàng ngày như mua sắm hay đến công sở. Kim ở độ tuổi 35, thường mặc chiếc quần jean và chiếc áo T-shirt màu đen, đã dẫn đầu 1 giải pháp mẫu của công ty, đó là chiếc C-1 được chạy bằng điện . thay bằng xăng như những chiếc ô tô khác.Chiếc xe ô tô 2 bánh mới này có 2 bánh  giống xe máy, nhưng thiết kế bên ngoài hỗn hợp và bằng thép, giống như xe ô tô. Chiếc xe chạy và phát ra tiếng động khá ổn định, đứng thẳng. Không cần chân chống, không cần bánh xe thứ ba.

sang-che-o-to-2-banh-2

Hệ thống điều khiển với 2 con quay hồi chuyển gắn ở khoảng trống phía dưới ghế ngồi của lái xe, chính là bí mật mang lại khả năng tự cân bằng và đứng vững trên hai bánh của C-1. Hệ thống này đã được Lit Motors đăng ký bản quyền của mình. Con quay cung cấp lực xoắn để C-1 đứng thẳng dù lái xe có làm gì, đồng thời giữ cho xe nghiêng góc chính xác khi quay đầu hoặc rẽ.
Năm 2004, Kim là một sinh viên đã 2 lần bỏ học giữa chừng để điều hành một dịch vụ tùy biến xe hơi. Sau đó, ông nằm dưới một chiếc Land Rover, khung xe nặng 500 pound tương đương hơn 226 kg đổ xuống người ông và gần như nghiền nát ông. Từ đó, Kim rút ra kết luận là không ai cần đến một chiếc xe to như thế. Để sáng chế ra một chiếc xe nhỏ hơn và nhẹ hơn nên ông đã xin vào học ở Trường Thiết kế Rhode Island, gây quỹ 3,5 triệu USD và thành lập Lit vào năm 2010.

Nhà sáng chế Kim hy vọng sản phẩm xe ô tô 2 bánh mới sẽ được ra mắt thị trường trong vòng 2 năm nữa, nhưng ông cũng thừa nhận là sáng chế ra một chiếc xe như thế không hề đơn giản.