Xe chạy bằng xăng đang làm ô nhiễm môi trường, vậy xe điện  Tesla Model 3 có “sạch” không?

Các loại xe điện thì trọng lượng cần phải nhẹ, cho nên xe phải được tạo ra từ các kim loại cao cấp. Viên pin Lithium là một ví dụ, nó rất nhẹ và có hiệu năng cao nhờ đó là lí do pin trên xe điện cung cấp nhiều năng lượng mà không khiến xe nặng thêm.

Bảng điều khiển của xe Tesla Model 3 kỳ dị vô cùng, đây có phải lý do?

xe-dien-tesla-model-3-2
Tham quan siêu nhà máy của Elon Musk, nơi pin xe điện Tesla  model 3 đã chào đời
Vượt dấu mốc 250.000 đơn đặt hàng chỉ sau 3 ngày, xe điện Tesla Model 3 đã thành công ngoài mong đợi.
Vậy nên  là Elon Musk đã trình làng chiếc Tesla Model 3. Nếu bạn có ý định mua cho mình một chiếc xe điện thì có lẽ bạn đang cảm thấy rất tốt cho sức khỏe của bản thân bởi vì theo Tesla, nó không chỉ là chiếc xe mạnh mẽ mà nó còn hoàn toàn không gây những chất gây ô nhiễm cho môi trường như các dòng xe chạy bằng nhiên liệu xăng.

Tuy nhiên, công ty Tesla có thực sự “xanh” không? Công ty đã đầu tư nghiên cứu về công nghệ Devonshire vừa qua đã tiến hành 1 cuộc điều tra và cho kết luận rằng những lợi ích về mặt môi trường của Tesla là một sự cường điệu hóa. Devonshire đã không nói Tesla gian lận về khí thải như Volkswagen hay thải ra khói như những chiếc xe chạy xăng thông thường nhưng họ đã cho rằng Tesla Model 3 đang thải ra các chất gây ô nhiễm môi trường theo một cách khác. Mỗi công đoạn để sản xuất ra chiếc xe điện thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường không hề nhỏ, mặc dù nó không rõ ràng dễ nhìn thấy như những làn khói được thải ra khi chạy những chiếc xe nhiên liệu bằng xăng.
Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất. Xe điện thì không cần nhiên liệu xăng nhưng nó vẫn cần năng lượng từ việc đốt cháy phân tử carbon. Nó sẽ phụ thuộc vào việc dòng điện đã được tạo ra như thế nào trong xe. “Nếu bạn dùng công nghệ tái tạo điện năng bằng cách đốt cháy than đá thì nó không tốt hơn xe chạy bằng xăng được bao nhiêu”, nhà nghiên cứu Virginia McConnell từ công ty Resources for the Future đã cho biết. Nếu hệ thống được sử dụng năng lượng gió hoặc năng lượng mặt trời thì lúc đó xe điện sẽ tương đối thân thiện với môi trường nếu xét về khía cạnh chất thải xả ra.
Hơn nữa, việc sản xuất ra xăng để làm nguyên liệu cho xe cũng không phải là đơn giản, các công đoạn tạo ra xăng như lọc, xử lí và vận chuyển sẽ tạo ra carbon và xả ra môi trường. Để so sánh, năng lượng để làm ra 1 galông tương đương 3,8 lít  xăng đủ để xe Tesla Model S chạy trong 20 dặm tương đương 32 km. Theo phát biểu của vị đại diện Tesla, mỗi chiếc Model S sẽ thải ra lượng cacbon/dặm ít hơn 4 lần so với xe thông thường khác.

Sản xuất xe điện Tesla Model 3 có gây ô nhiễm môi trường?

Tuy nhiên khi xem xét các khía cạnh khác thì mọi chuyện đã bắt đầu phức tạp thêm. Các loại xe điện thì cần phải nhẹ, cho nên nó phải được tạo ra từ nhiều kim loại cao cấp. Viên pin Lithium là ví dụ cụ thể, nó rất nhẹ và có hiệu năng cao và đó là lí do pin trên xe điện cung cấp nhiều năng lượng mà không khiến trọng lượng xe nặng thêm. Mặt khác, các kim loại hiếm cũng được sử dụng khắp trên thân xe, chủ yếu là nam châm hiếm.
Những kim loại hiếm này thường được lấy từ các mỏ khoáng sản gây hủy hoại môi trường. Tuy nhiên nó không chỉ cung cấp cho mỗi xe  Tesla. Các loại xe điện khác cũng đã được sử dụng các kim loại đến từ những nguồn gây ô nhiễm này. Thậm chí cả những tấm pin mặt trời cũng được sử dụng những hợp chất đã khai thác từ các mỏ khoáng sản trên và việc làm ra nó cũng không “xanh” mấy, theo lời của ông David Abraham, tác giả của cuốn sách The Elements of Power.

Các kim loại hiếm chỉ tồn tại với số lượng rất nhỏ và phải đào rất sâu và  rất nhiều mới đủ để khai thác được số lượng cung cấp cần thiết. Ở các mỏ khoáng sản tỉnh Giang Tây (Trung Quốc), các công nhân phải đào các cái lỗ sâu tới 2,4 mét và đổ  amoni sunfat vào để làm tan lớp đất sét đấy và sau đó họ sẽ múc từng lớp đất trong cái lỗ đó rồi dùng axit để tách lọc. Các hạt kim loại hiếm nhỏ li ti đó được tách ra sẽ được nung chảy và là thành phẩm được chuyển đến các công ty công nghệ.
Khối lượng kim loại hiếm này chỉ chiếm khoảng 0,25 % tổng khối lượng đất đá đã được đào lên. 99,8% số đất đá đã nhiễm chất hóa học còn lại sẽ bị thải ra môi trường. Tác hại của nó chúng ta không thể lường trước được, tương tự giống như tác hại của việc tràn dầu ở biển.
Việc đào mỏ khoáng sản đã gây ra sự ô nhiễm tiềm ẩn, khai thác kim loại ở tỉnh Giang Tây-Trung Quốc tương đối dễ vì chỉ cần đào qua lớp đất sét nhưng đối với các địa hình nhiều đá khác thì phải dùng các thiết bị chuyên dụng để phá đá, hơn nữa các lò nấu kim loại phải dùng than đá để vận hành. Những việc làm trên thải ra rất nhiều khí CO2 ra môi trường. Thực tế, việc sản xuất ra các xe chạy điện thải ra nhiều cacbon hơn so với các xe thông thường, chủ yếu là vì hệ thống pin của xe, theo Union of Concerned Scientists cho biết.
Tuy các xe điện thải ra rất ít chất độc hại trong quá trình vận hành hơn xe thông thường, nhưng các khách hàng và nhà đầu tư cần nên biết rõ quá trình làm ra xe gây ô nhiễm như thế nào. “Chúng ta không thể nói các mỏ khai thác những khoáng sản không liên quan gì đến Tesla. Thực chất, chúng liên quan với nhau một cách khá phức tạp”, ông Abraham cho biết.

 

Những lo lắng khi xe điện tesla model 3 khi lụi tàn?

xe-dien-tesla-model-3

Sau 15 năm, khi những chiếc xe điện Tesla Model 3 đã đến lúc tàn lụi. Vậy khối pin trong xe sẽ đi về đâu? Tin tốt là nó sẽ không bị thải ra các bãi phế liệu. Theo nhà nghiên cứu Shanika Amarakoon, công nghệ pin hiện nay cho phép các nhà sản xuất có thể tái chế được rất nhiều từ những viên pin cũ.
Viên pin trên xe điện của Tesla Model 3 có khối lượng không nhỏ, ví dụ như trên mẫu Model S là 500kg. Khối lượng của nó lớn hơn rất nhiều so với các viên pin trong nhà máy tái chế cho nên việc tái chế nó sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức hơn bình thường, hơn nữa hiện nay số lượng nhà máy tái chế pin không có nhiều. “Thử thách chúng ta gặp phải khi tái chế pin là rất lớn vì công nghệ tái chế hiện nay chưa được phát triển để việc tái chế trở nên có lợi về mặt kinh tế”, Abraham đã cho biết. Nhưng có lẽ nó sẽ thay đổi khi xe điện trở thành phương tiện thông thường của thế giới. Càng nhiều khối pin được sản xuất ra thì càng nhiều động lực để con người tìm cách tái chế chúng và như vậy giá bán xe ô tô điện sẽ thấp hơn.
Theo đại diện của Tesla cho biết, họ đã tái chế được nhiều bộ pin bị gửi trả và trong tương lai họ sẽ đẩy mạnh việc làm này cùng với sự phát triển của xe ô tô chạy điện.