“xe o to 2 banh” là phát minh mới nhất mang tính đột phá

Một chiếc xe ô tô 4 bánh đắt tiền thật là quá lãng phí trong hoàn cảnh nền kinh tế thị trường có nhiều biến động như hiện nay, vì thế hãng Lit Motors đã sáng chế ra các chiếc xe o to 2 banh mới, giống như xe máy, nhưng được thiết kế có chỗ ngồi bên trong  xe và vô lăng giống như ô tô, và đặc biệt là nó vẫn có thể tự cân bằng khi đứng trên 2 bánh.

Bên trong của khu nhà xưởng 3 tầng tại San Francisco ở MỸ những chiếc xe đạp nhỏ được dựng kế bên những chiếc bàn để máy tính. Các nhân viên trẻ đang viết những câu ghi chú nguệch ngoạc lên chiếc bảng trắng và cả những khẩu hiệu mạnh mẽ thiết thực về việc sử dụng công nghệ đột phá để thay đổi cả thế giới. Nhà sáng lập Kim và nhóm nhân viên của Kim gồm 18 người của công ty khởi nghiệp Lit thực sự đã sáng tạo ra 1 cái gì đó rất mới lạ đó là xe o to 2 banh.

xe-o-to-2-banh
Lit Motors muốn cắt đôi chiếc xe ô tô 4 bánh đồ sộ của bạn.
Xác định rõ vấn đề tiết kiệm nhiên liệu là điều rất quan trọng để giảm ô nhiễm môi trường, Kim cho rằng hầu hết mọi người đều lãng phí khi một mình đi lại trong thành phố – đặc biệt với những hoạt động hàng ngày như mua sắm hay đến công sở bằng những chiếc xe 4 bánh tốn kém nhiên liệu. Kim ở độ tuổi 35, thường mặc chiếc quần jean và chiếc áo T-shirt màu đen, đã dẫn đầu 1 giải pháp mới của công ty, đó là chiếc C-1 sáng chế  được chạy bằng điện thay cho xăng như những chiếc ô tô khác.Chiếc xe o to 2 banh mới này thiết kế có 2 bánh giống xe máy, nhưng thiết kế bên ngoài lại là hỗn hợp và bằng thép, giống như xe ô tô. Chiếc xe di chuyển và phát ra tiếng động khá ổn định, đứng thẳng mà không cần chân chống, không cần bánh xe thứ ba.

Thiết kế cho hệ thống điều khiển với 2 con quay hồi chuyển gắn ở khoảng trống phía dưới ghế ngồi của lái xe, chính là bí mật mang lại khả năng tự đứng cân bằng và đứng vững trên hai bánh của C-1. Hệ thống này đã được hãng Lit Motors đăng ký bản quyền của mình. Con quay cung cấp lực xoắn để xe C-1 đứng thẳng dù lái xe có làm gì, đồng thời giữ cho xe nghiêng góc chính xác khi quay đầu hoặc rẽ mà không bị đổ.
Năm 2004, Nhà sáng chế Kim là một sinh viên đã 2 lần bỏ học giữa chừng để điều hành một dịch vụ tùy biến xe hơi. Sau đó, ông đã nằm dưới một chiếc Land Rover, khung xe này nặng 500 pound tương đương hơn 226 kg đổ xuống người ông và gần như đã nghiền nát ông. Từ đó, Kim đã rút ra kết luận là không ai cần đến một chiếc xe to như thế. Để sáng chế ra được một chiếc xe nhỏ hơn và nhẹ hơn nên ông đã xin để vào học ở Trường Thiết kế Rhode Island, gây quỹ 3,5 triệu USD và thành lập Lit vào năm 2010.

Nhà sáng chế Kim hy vọng sản phẩm xe ô tô 2 bánh mới sẽ được ra mắt thị trường trong vòng 2 năm nữa, nhưng ông cũng thừa nhận là sáng chế ra một chiếc xe như thế không hề đơn giản.