Chào các mọi người ! Đây là lần đầu tiên mình được sở hữu xe ô tô, nên những nhận xét của mình có lẽ sẽ không có độ chính xác và sâu sắc cao, tuy nhiên mình sẽ cố gắng chia sẻ với mọi người thật cụ thể về chiếc xe ô tô Kia Rio AT sedan này.
Đầu tiên , có thể nói là mình rất phấn khích,vui và khá hồi hộp khi lần đầu được lái một chiếc xe số tự động , nhưng rồi sự hồi hộp đó cũng nhanh chóng trôi qua và nhường lại cho cảm giác sung sướng đến tuyệt vời .

xe-o-to-kia-rio-sedan

Vâng, xe ô tô Kia Rio sedan được cách âm khá tốt mọi người ạ, ngồi trong xe đóng kín cửa gần như mình không nghe tiếng động gì bên ngoài cả, tuy nhiên khi xe tăng tốc lên 70-80 km/h thì đã bắt đầu nghe tiếng vọng từ lốp khá lớn đặc biệt là đối với những đoạn đường không được thảm nhựa láng, bạn sẽ nghe tiếng roạt..roạt..khá lớn từ lốp xe vọng lên . Tiếng nhạc sẽ phần nào khắc phục được vấn điều này, nhưng không phải lúc nào đi xe mình cũng mở nhạc.

Khi đạp thắng sâu và nhả ra từ từ, bạn sẽ nghe tiếng cọt..kẹt… nghe rất tệ, nhưng chuyện này không quá quan trọng lắm, chỉ xuất hiện khi xe bắt đầu lăn bánh thôi và mình cũng đã không cần tìm cách khắc phục.

Mình đã Test tiêu hao nhiên liệu : đoạn đường từ ST – TP.HCM, là khoảng 500km, đi qua cao tốc , lái xe ở các chế độ hỗn hợp, tự động và bán tự động, đã đo được như sau:

_ quảng đường : dài 500km
_Hành Khách : 04 người lớn+ 01 trẻ em = 250 kg
Kết quả như sau :
Nhiên liệu: 650.000 đ xăng A95 ≈ 36,3 lít , trung bình 7.26 lít/100 km.
Kết quả con người: 01 trẻ em ói, 01 người lớn mệt và 02 người bình thường.

Máy Lạnh : khá ổn vì mình chỉ mở ở chế độ trung bình thấp

Thắng : thắng đĩa khá là tốt, ở tốc độ 60-70km/h thắng gần như đứng xe

DVD : âm thanh khá hay, mình khá dễ tính trong âm nhạc nên không đã đặt nặng vấn đề này, nhưng DVD khuyến mãi theo xe này đã không nhận được USB, đĩa DVD có dung lượng lớn , chỉ nhận USB 2Gb trở xuống và đĩa có dung lượng rất thấp, nên rất bất tiện , mình toàn nghe nhạc qua Bluetooth điện thoại.

Tăng tốc : đây thật sự là một vấn đề khá lớn, do dung tích xilanh chỉ có 1.4l nên khi tăng tốc vượt các xe khác thật sự rất khó khăn, đặc biệt khi mọi người lái xe ô tô Kia Rio sedan ở chế độ eco , mình đã khắc phục bằng cách chuyển qua chế độ lái bán tự động mỗi khi muốn vượt xe khác và rất hài lòng khi lái ở chế độ này , bây giờ thì mình luôn lái xe ở chế độ bán tự động và nghiện luôn. Cũng cần nói thêm là do mình mới biết chuyển từ số sàn qua số tự động nên vẫn còn thói quen ” đề pa” xe, khi chuyển qua lái xe ở chế độ lái bán tự động bạn sẽ có cảm giác ” đề pa” y như trên số sàn vậy, rất tuyệt!

VIETMAP: rất ít khi dùng, gần như không thể chỉ đường vì chỉ có 200 địa điểm, khắc phục bằng HERE MAP, chỉ đường bằng giọng nói ngay cả khi offline,thật tuyệt vời!

Cruise control : đây là một trong những tính năng mình thích nhất, rất hữu dụng ở đường cao tốc và các đoạn đường hạn chế tốc độ . Tuy nhiên , có một vấn đề là bật chế độ này chân Phải của mình rất rãnh rỗi, không biết phải để đâu cả, nên mình để luôn dưới sàn và rất dễ buồn ngủ, mình biết là không nên , nhưng nó làm mình rất lười các bạn ạh , có lẽ không nên lạm dụng lái xe ở mode cruise control.

xe-o-to-kia-rio-sedan-2

Một số vấn đề khác cần khắc phục:

_ Ghế nỉ là một trong các vấn đề , cần nâng cấp lên ghế da trong thời gian sớm nhất.
_ Rất Khó để nhìn camera lùi khi de, chỉ nhìn chiếu hậu, tuy nhiên nó vẫn giúp ích , cho mình biết có vật gì phía sau hay không.
_ Đèn led chạy ban ngày, khi bật thì sáng luôn đèn hậu, mình không thích việc này, nhưng chưa biết cách khắc phục.
_ Vẫn còn thói quen để tay phải lên cần số .Nhìn chung , với số tiền để mua xe 500 triệu này thì mình khá hài lòng với em nó, cảm giác lái rất thực, xin ns thêm là em cũng là tài mới, nên những nhận xét trên của em còn khá chủ quan, không sâu sắc, nghĩ sao nói vậy kinh nghiệm thực mình rút ra qua việc lái xe nếu có gì sai sót mong mọi người bỏ qua cho và cho mình ý kiến bên dưới.