Thời gian gần đây, vấn đề đang được nhiều người quan tâm nhất đó là vụ việc cá chết ở miền trung năm 2016. Vậy, trong rất nhiều chúng ta còn đang băn khoăn là nguyên nhân cá chết là do đâu ? Thì mới đây Lãnh đạo Bộ Công An đã công bố nguyên nhân cá chết ở miền trung.

Theo như lãnh đạo Bộ Công an cho hay cơ quan này đang trong quá trình điều tra, họ đã thu thập chứng cứ hình sự liên quan việc cá chết hàng loạt ở miền Trung thời gian vừa qua. Đặc biết hơn, thông tin cá chết hàng loạt chỉ được công bố trong tháng 6 theo chỉ đạo của Chính phủ.

nguyen-nhan-ca-chet-mien-trung

Vào sáng 27/6, trong một buổi họp báo quý 2 của BCA, trả lời câu hỏi liên quan kết quả điều tra nguyên nhân cá chết, dấu hiệu hình sự trong thảm họa cá chết hàng loạt ở miền Trung trong thời gian vừa qua, trung tướng Trần Văn Vệ -Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho hay theo chỉ đạo của Chính phủ, BCA được giao nhiệm vụ phối hợp với các ban ngành điều tra, để làm rõ để xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật.

Ông Vệ trao đổi với phóng viên Thời Báo Số: “Sự việc đang trong quá trình điều tra, thu thập chứng cứ nên Bộ chưa thể cung cấp thông tin. Chính phủ chỉ đạo trong tháng 6 sẽ cung cấp thông tin kết quả điều tra và rất có thể ngày 29 sẽ tổ chức họp báo công bố rộng rãi”, .

Sự việc sảy ra vào đầu tháng tư khi cá nuôi lồng bè tại một số hộ gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chết hàng loạt. Hiện tượng này sau đó lan dọc hơn 200 km bờ biển từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế).

Theo thông kê thì gần một tháng từ khi xảy ra sự việc, 4 tỉnh ven biển đã phát hiện khoảng 70 tấn cá tự nhiên chết dạt bờ, chủ yếu là các loài sống ở tầng đáy của sông. Riêng tỉnh Thừa Thiên – Huế có 35 tấn cá nuôi bị chết.

nguyen-nhan-ca-chet-mien-trung-2

Để tìm ra nguyên nhân, 7 bộ ngành cùng các viện nghiên cứu và nhà khoa học trong cũng như ngoài nước đã vào cuộc. Nguyên nhân cá chết về động đất, sóng thần, dịch bệnh được loại bỏ.

Tối ngày 27/4, thì Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả điều tra sơ bộ, khoanh vùng hai nhóm nguyên nhân cá chết là độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa. Nhưng nguyên nhân tảo nở hoa vấp phải sự phản ứng của giới khoa học và người dân tỉnh miền trung nói riêng và cả nước nói chung.

Một ngày sau, Bộ trưởng ông Trần Hồng Hà đã đứng ra nhận khuyết điểm khi các cơ quan chức năng lúng túng, xử lý rất chậm trễ và không có kinh nghiệm ứng phó sự cố có tính chất thảm họa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã mời chuyên gia đến từ Đức, Mỹ, Israel tham gia điều tra nguyên nhân cá chết, đồng thời lập đoàn liên ngành gồm đại diện các bộ và địa phương tổng kiểm tra Khu kinh tế Vũng Áng, nơi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đang có hệ thống ngầm xả thải ra biển.

nguyen-nhan-ca-chet-mien-trung-3

Trong họp báo thường kỳ của Chính phủ vào ngày 2/6, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông ông Trương Minh Tuấn cho biết, đã xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt, tuy nhiên việc này không chỉ phải cần bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ chứng cứ vi phạm pháp luật với thủ phạm gây ra nguyên nhân đó.

ông Tuấn nhấn mạnh rằng: “Bất cứ sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả”,

Đánh giá sự cố môi trường lần này là nghiêm trọng chưa từng xảy ra, dư luận quan tâm tới nguyên nhân cá chết và cách xử lý hậu quả là xứng đáng, Bộ trưởng Tuấn khẳng định: “Chính phủ cầu thị lắng nghe ý kiến và có trách nhiệm thông tin cho người dân biết. Trong tháng 6, Chính phủ sẽ công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung”.

Trên đây là công bố mới nhất về vụ việc cá chết ở Miền Trung.