Dư luận vừa qua đang xôn xao với vụ việc sét đánh chết người sảy ra với 1 người phụ nữ ở Phú Xuyên – Hà Nội. Người phụ nữ này bị sét đánh bất tỉnh, cháy sém cả người.

Vụ việc sét đánh chết người chảy máu não xảy ra vào khoảng 7h30 sáng. Bệnh nhân tên là N.T.N, năm nay 37 tuổi. Khi chị N. đang cấy lúa thì xuất hiện mưa dông, chị chưa kịp trú ẩn thì bị sét đánh trúng, bất tỉnh ngay tại chỗ

Ngay sau đó bệnh nhân bị sét đánh đã được đưa vào trạm y tế xã sơ cứu rồi nhanh chóng chuyển lên Bệnh viện đa khoa Bộ Nông nghiệp để cấp cứu trong tình trạng tổn thương cháy sém và khá nặng bỏng vùng cổ, vai, ngực, 2 tay và bụng độ 1, 2 với tỷ lệ khoảng 10%…

set-danh-chet-nguoi-1

Ngay lập tức, thì bệnh nhân bị sét đánh đã được thở oxy, truyền dịch, cố định phần cột sống cổ. Tiến hành chụp cắt lớp vi tính sọ não. Tại đây, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân chảy máu não nhỏ vùng bao trong phải và não thất III nên bệnh nhân bị sét đánh đã được chuyển tiếp Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị và theo dõi.

Theo ghi nhận của phóng viên chuyên mục Tin Sốc của TBS thì BS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai, tia sét là trong 5 nguyên nhân tử vong hàng đầu liên quan đến thời tiết.

set-danh-chet-nguoi-2

Ông cho hay: Người bị sét đánh có thể dẫn đến ngừng tim ngay lập tức. Cũng có một số trường hợp có thể không thấy các dấu hiệu tổn thương bên ngoài. Một số ít khác người có thể mất ý thức trong thời gian khác nhau hoặc có thể có biểu hiện lú lẫn.

Ngoài ra, tia sét này cũng có thể làm gẫy xương, trật khớp, vỡ xương sọ và gây ra các tổn thương cột sống hoặc thủng màng nhĩ và tổn thương mắt nghiêm trọng.

Do đó, bạn cần chú ý khi có mưa dông, tránh ở ngoài trời, tránh khu vực cao nhất, không mang hoặc giữ các vật bằng kim loại cạnh người để tránh tình trạng sét đánh chết người như trên.

Mách bạn mẹo nhỏ: Nếu không có nơi trú ẩn, hãy cúi mình trong tư thế bắt bóng và bịt tai lại. Nếu có người xung quanh thì nên cách nhau tối thiểu 4,5m.