HTC là tên thương hiệu điện thoại đến từ Đài Loan (Trung Quốc). Và cũng không quá lạ lẫm với người dùng Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Nhưng đã có chuyện gì xảy ra với thương hiệu lớn này. Có thông tin rò rỉ là Google thâu tóm HTC để trở thành Apple thứ 2.

Google thâu tóm HTC – Tham vọng trở thành một nhà sản xuất phần cứng

Google thâu tóm HTC
Thông tin về việc Google thâu tóm HTC

Trong khi những tia sáng hy vọng đang vụt tắt, Goolge xuất hiện như một kẻ cứu rỗi với lời đề nghị mua lại mảng smartphone của HTC. Quả thực trong lúc vô vàn khó khăn này. Việc Google thâu tóm HTC sẽ giúp HTC thoát khỏi đống bùn lầy của chính mình.

Lội dòng lịch sử trước khi Google thâu tóm HTC

Google thâu tóm HTC
Tìm hiểu lịch sử HTC

Còn nhớ những năm 2012 – 2013, HTC đã tạo được dấu ấn của riêng mình. Với những chiếc smartphone được đánh giá rất cao như One X hay One M7. Đặc biệt HTC One M7 đã đánh dấu một bước ngoặt lớn của HTC. Khi nâng tầm thiết kế cao cấp với vỏ kim loại, mang đậm chất riêng. Được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất bấy giờ như camera Ultra Pixel, màn hình FullHD, loa kép BoomSound.

Chiếc smartphone này đã khiến cả thế giới phải nhắc đến HTC, như một kẻ thách thức các gã khổng lồ Apple và Samsung. Thế nhưng đây là một cuộc chiến dai dẳng, và chỉ một sản phẩm tốt là chưa đủ để HTC có được những thành công như kỳ vọng. Thật đáng tiếc, sau thành công của One M7, HTC như trượt dốc trong nhiều năm trở lại đây. Những chiếc smartphone flagship của HTC không còn được đánh giá cao. Không có nhiều đột phá mới và kết quả cuối cùng là Google thâu tóm HTC.

Mời các bạn xem thêm: Sự khác nhau giữa iPhone lock và quốc tế

Lý giải nguyên nhân xảy ra thương vụ Google thâu tóm HTC

Google thâu tóm HTC
Smartphone của hãng HTC

Nhiều người cho rằng mảng smartphone của HTC gần giống với Sony. Cố chấp và không chịu đổi mới. Thế nhưng Sony còn có các mảng kinh doanh khác để bù đắp và chấp nhận cắt giảm tối đa chi phí hoạt động cho mảng smartphone để không còn bị lỗ.

Trong khi đó, HTC không có bất kỳ một dấu hiệu nào cho thấy sự hồi phục sau khi rơi xuống vực thẳm. Quả thực trong lúc vô vàn khó khăn này, bán mình là biện pháp dễ dàng nhất. Nhanh nhất giúp HTC thoát khỏi đống bùn lầy của chính mình. HTC và Google cũng đã từng là đối tác trong nhiều dự án trước đây. Như Nexus One năm 2010, Nexus 9 năm 2014 và cả Pixel vừa ra mắt năm ngoái. Vì vậy việc Google giang tay cứu vớt HTC trong lúc khó khăn hiện nay cũng là điều dễ hiểu.

“Âm mưu” thật sự đằng sau việc Google thâu tóm HTC?

Google thâu tóm HTC
Cuộc chiến giữa Google và Apple

Google của năm 2017 muốn cạnh tranh với Apple, muốn sản xuất smartphone của riêng mình. Và biến Android trở thành một hệ sinh thái có thể đấu đá với iOS. Pixel chính là bằng chứng cho thấy tham vọng đó của Google. Tuy nhiên chiếc smartphone này vẫn không phải do chính tay Google sản xuất.

Chính vì vậy mà Google chưa thể thỏa mãn tham vọng của mình. Thế giới công nghệ vẫn chưa đặt Google ngang hàng với Apple hay Samsung. Mặc dù Pixel và Pixel XL được đánh giá khá cao. Quyết tâm để trở thành một nhà sản xuất smartphone. Đồng thời sở hữu cả một hệ điều hành giống với Apple. Có lẽ đã thúc đẩy Google phải thâu tóm HTC. Nếu thương vụ này thành công, Google sẽ có được tất cả những gì còn thiếu. Đó là dây chuyền sản xuất, bằng sáng chế, công nghệ, các kỹ sư phần cứng và phần mềm tài năng.

Cũng có báo cáo về việc Google đang bí mật tiến hành dự án chip xử lý di động của riêng mình. Mà một trong những nhân sự quan trọng của dự án này là cựu kỹ sư của Apple. Google đã không còn giấu tham vọng của mình nữa. Rõ ràng đang muốn trở thành một nhà sản xuất phần cứng thực sự. Nếu Google thâu tóm HTC bên mảng smartphone như mong đợi. Cuộc chiến này sẽ ngày càng trở nên thú vị.