vi-sao-dien-thoai-nhanh-het-pin

Chắc hẳn trong lúc sử dụng điện thoại của mình, rất nhiều người dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi này: Vì sao điện thoại nhanh hết pin khi đã đầy pin mới chỉ dùng vài giờ lại báo hết pin?

Vì sao pin điện thoại đầy pin vẫn hết nhanh?

Rất nhiều lí do khiến pin nhanh hết:

Rất nhiều người đã ở trong tình trạng “điện thoại” hết pin vào những lúc quan trọng nhất mà không hiểu lý do tại sao dù rằng trước đó, pin đã đầy. Trên thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại nhanh hết pin bạn cần chú ý.

vi-sao-dien-thoai-nhanh-het-pin

Thứ nhất, do chiếc “điện thoại” của bạn có nhiều ứng dụng đang chạy cùng một lúc bạn không hề hay biết. Đặc biệt với những dế có kết nối Internet như Wifi, kết nối mạng, nếu sau khi vào mạng xong mà không thoát ra, đây là lý do khiến pin điện thoại bị tốn đáng kể.

Với những chiếc điện thoại có nhiều tính năng, ứng dụng như iPhone cũng khiến nguồn pin thường hết khá nhanh. Đặc biệt khi bạn lại thường xuyên “giết thời gian” với bằng game, nghe nhạc, xem video… thì chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ, dù pin trước đó đã đầy thì cũng nhanh chóng ở tình trạng cạn kiệt.vi-sao-dien-thoai-nhanh-het-pin

Thật khó khi với chiếc smartphone đa tính năng này mà bạn lại không chơi game, nghe nhạc, xem video. Nhưng đấy chính là nguyên nhân khiến điện thoại có nhiều tính năng, ứng dụng như iPhone thường hết pin khá nhanh và  dễ chai pin điện thoại, chỉ trong vòng vài ba tiếng đồng hồ, dù pin trước đó có được có đầy thì cũng nhanh chóng ở tình trạng cạn kiệt.

vi-sao-dien-thoai-nhanh-het-pin

Khi chơi, hay giải trí, hãy nên biết tiết chế nhu cầu để tiết kiệm pin cho thiết bị bằng cách tránh lạm dụng các ứng dụng trên. Với kết nối mạng, chỉ khi nào sử dụng dịch vụ kết nối dữ liệu, bạn mới nên kích hoạt chế độ kết nối này. Bởi lẽ, khi thường xuyên chọn kết nối mạng, thiết bị của bạn sẽ tiêu tốn năng lượng rất nhanh. Khi không có nhu cầu kết nối, hãy vào Setting > General > Network hãy chọn Enable internet to Off để thoát.

Một lý do khác khiến điện thoại của bạn nhanh hết pin đó là khi sóng mạng yếu, sóng phải roaming với mạng khác. mỗi khi vào vùng sóng yếu, chập chờn cũng khiến chiếc điện thoại bị ngốn năng lượng rất nhiều do phải duy trì sóng hoặc tìm kiếm các mạng khác để roaming. Với trường hợp này, nếu không cần thiết phải giữ liên lạc thường xuyên, tốt nhất bạn hãy tắt máy, đợi đến nơi sóng khoẻ hãy tiếp tục sử dụng để không làm hao tốn pin.

Còn nếu như sau khi liệt kê hay loại bỏ những tình huống nêu trên mà chiếc điện thoại của bạn vẫn hết pin nhanh tới mức khác thường thì hãy nghĩ tới việc pin điện thoại của bạn đã bị chai hoặc nóng. Với trường hợp này, việc đầu tiên và cần thiết nhất mà bạn phải nghĩ tới đó là phải thay một “quả” pin điện thoại mới thay thế. Rồi sau đó, tìm hiểu làm sao để giữ được một viên pin điện thoại bền nhất có thể.

Cần sạc pin đúng cách:
Một trong những kinh nghiệm cần phải nhớ khi sạc pin điện thoại đó là cần phải hạn chế sạc pin ở chế độ chờ, vừa sạc vừa chơi hoặc sạc quá lâu, cắm sạc điện thoại di động để qua đêm… Kinh nghiệm cho thấy, nếu sạc pin không đúng cách sẽ đem đến cho người sử dụng nhiều hậu quả khó lường như cháy, nổ hoặc hỏng máy.

Hiện tượng chai pin chủ yếu là do sạc pin không đúng cách. Ngay khi pin điện thoại ở làn đầu sử dụng, đã cần phải biết cách sử dụng. Một viên pin điện thoại mới được cho là sử dụng hiệu quả nhất khi đã qua ba lần sạc và sử dụng đầu tiên.

Để làm được điều đó, khi sạc lần đầu cầu thực hiện theo đúng quy định (thường được hướng dẫn ngay trong cuốn hướng dẫn điện thoại đi kèm) sẽ giúp cho pin đạt hiệu suất cao nhất sẽ giữ tuổi thọ pin lâu nhất có thể. Lần sạc này cần sạc và giữ nguyên trạng thái sạc pin hơn 8 tiếng đồng hồ và có thể sạc ngay sau khi mua máy mà không phải chờ đến khi hết pin.

Lần sạc thứ hai và thứ ba nên được thực hiện khi pin đã thực sự hết kiệt. Thời gian sạc cũng nên trong khoảng 5-8 giờ đồng hồ. Từ những lần sau trở đi, nên sạc điện thoại ngay khi điện thoại máy tắt nguồn hoặc có báo hiệu pin yếu, nhưng tốt nhất khi pin báo chỉ còn 1 vạch.
Nếu sạc khi chưa hết pin, thì thời gian đầy pin sẽ giảm đi. Còn nếu cắm sạc quá lâu một khoảng thời gian nào đó khoảng 5 – 8 tiếng sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động cho tuổi thọ của pin.
Cuối cùng, việc sạc pin cũng phải có thời gian hợp lý, nên tránh sạc pin qua đêm. Cắm điện thoại qua đêm để máy nóng rực như lửa có thể gây hại cho điện thoại. Nếu sạc pin quá nhiều, tích điện thừa sẽ không tốt cho nguồn của máy. Thêm vào đó, lượng nhiệt tỏa ra khi sạc pin quá lâu trong nhiều trường hợp cụ thể còn gây nổ pin, gây ra tai nạn không lường tới.

Biết viết trên thời báo số đã giúp bạn biết Vì sao điện thoại nhanh hết pin?