công nghệ pin trên laptop

Pin là 1 bộ phận rất quan trọng của laptop, nó giúp bạn làm việc ngay cả khi mất điện. Nhưng đã bảo giờ bạn tìm hiểu về công nghệ pin trên laptop chưa? Nó có những loại pin nào? Cách sử dụng chúng ra sao?

Tìm hiểu các công nghệ pin trên laptop phổ biến hiện nay

Sử dụng pin laptop đúng cách luôn được mọi người quan tâm, tuy nhiên để sử dụng nó đúng nhất bạn cần phải hiểu rõ về các cách hoạt động của từng loại pin laptop. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu các công nghệ pin trên laptop và cách sử dụng đúng cách.

 

công nghệ pin trên laptop

Có một điều thú vị về công nghệ pin nói chung và công nghệ pin trên laptop nói riêng đó là nó gần như không thay đổi từ năm 1991. Trong khi đó như các bạn có thể thấy các công nghệ hiện nay phát triển đến không ngờ còn nó thì gần như dậm chân tại chỗ. Năm 1991, Công nghệ pin Lithium-Ion xuất hiện trên các smartphone và laptop lần đầu tiên được thương mại hóa bởi Sony và đến giờ vẫn còn nhiều thiết bị sử dụng pin này. Và công nghệ pin mới hiện tại vẫn dựa trên pin Li-Ion nhưng tốt hơn, nhỏ hơn và an toàn hơn đó là công nghệ pin Li-Po cũng đã sử dụng cho các laptop và smartphone cao cấp. Ngoài ra công nghệ pin thể rắn đang được nghiên cứu, phần này sẽ nói cuối bài nhé.

 

Tổng quan về các loại pin laptop

 

công nghệ pin trên laptop

 

Pin laptop là phần không thể thiếu và rất quan trọng nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính di động của laptop. Pin laptop không chỉ đóng vai trò cung cấp điện để máy hoạt động. Mà nếu không sử dụng đúng cách có thể khiến laptop bạn bị cháy nổ. Laptop là thiết bị có giá trị cao, vì vậy nếu chỉ vì một phần linh kiện pin mà làm hư hại cả một cái laptop thì thất đáng tiếc. Ngoài ra nếu không sử dụng đúng cách, pin cũng sẽ dễ bị chai và giá của pin laptop cũng không hề rẻ.

Các loại pin laptop thường là một khối và có cấu tạo 2 phần chính gồm Cell (viên pin) và mạch điều khiển. Phần cell chính là những viên pin nhỏ, hoặc cũng có thể chỉ là một tấm pin. Nó là thành phần chính chưa năng lượng của pin laptop. Còn về mạch điều khiển chủ yếu làm nhiệm vụ nạp, xả và điều chỉnh điện áp cho các linh kiện bên trong. Ở bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu về công nghệ pin laptop, có nghĩa là bộ phần cell vừa mới đề cập.

 

công nghệ pin trên laptop

 

Dung lượng của pin laptop (hay ta thường gọi là dòng của pin) được đo bằng đơn vị miliampe giờ (mAh). Pin có chỉ số mAh càng cao thì càng sử dụng lâu.

 

Các công nghệ pin laptop phổ biến

 

1. Pin Lithium-Ion (Li-Ion)

 

công nghệ pin trên laptop
Pin Li-Ion hiện nay được sử dụng trong nhiều trong các thiết bị cao cấp như smartphone, máy ảnh DSLR và laptop…nó có thể lưu trữ năng lượng hơn pin Ni-Cd và Ni-MH nhưng cũng đắt hơn nhiều do công nghệ chế tạo và chất liệu được sử dụng. Trong mỗi viên pin Li-lon thường có mạch điều khiển quá trình sạc và bảo vệ pin.
Pin Li-lon suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể bạn dùng hay không dùng nó. Vì vậy khi mua pin, bạn cần được đảm bảo rằng pin mới được sản xuất. Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc nào, đầy hay hết không quan trọng nhưng nó sẽ giãm chất lượng sau mỗi lần sạc. đó là lý do tại sao các chương trình kiểm tra pin (battery monitoring) trên laptop đếm được cả số lần sạc pin.

 

2. Pin Lithium-Polymer (Li-Po)

 

công nghệ pin trên laptop
Là thế hệ pin mới và cũng đắt tiền nhất nên chỉ xuất hiện trong các thiết bị smartphone cao cấp hiện nay hoặc trên laptop thế hệ mới. Pin Li-Po có chất điện phân dạng rắn khác với điện phân lỏng như hầu hết các loại pin khác. Điều đó có nghĩa nó có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại pin khác. Nhà sản xuất có thể chế tạo pin Li-Po với bất kỳ hình dạng nào. Pin Li-po hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các laptop dạng Ultra, Macbook để giảm trọng lượng và kích thước..
Tuy pin Li-Po có nhiều ưu điểm như nhỏ gọn , mạnh mẽ . Nhưng nếu sử dụng không đúng cách thì rất dễ hư hỏng và rất nguy hiểm (nhất là dễ gây cháy nổ) . Vì vậy các bạn phải nên tìm hiễu kĩ để sử dụng một cách an toàn.

 

Cách sử dụng pin laptop đúng cách

 

công nghệ pin trên laptop

 

Do hiện tại đa số công nghệ pin trên laptop đó là pin Li-Ion và pin Li-Po, vì vậy trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập cách sử dụng pin laptop của 2 loại này.

Pin Li-Ion và LiPo có điểm chung cơ bản nhất là cả hai loại pin này đều có thể sử dụng “sạc đi sạc lại nhiều lần”. Được tạo thành từ các thành phần hóa học chính tương tự nhau. Nguyên lý của chúng đều dựa trên sự trao đổi Lithium-Ion giữa các cực âm và dương làm bằng Lithium Cacbon. Điểm khác nhau chính giữa hai loại pin này là cách các cell được chế tạo và loại chất điện phân được sử dụng trong mỗi loại pin.

 

Cách sử dụng Pin laptop Li-Ion

 

công nghệ pin trên laptop

 

Vì pin Li-ion rất dễ nổ và cháy, vì vậy trong quá trình sử dụng pin này các bạn nên ghi nhớ một cài cách dưới đây. Thông thường bạn sẽ được hướng dẫn việc sạc pin 8 tiếng 3 lần liên tục. Tuy nhiên điều quan trọng khi sạc pin Li-Ion 8 tiếng là dùng để kiểm tra xem pin có bị hư hỏng hay gặp sự cố. Vì vậy, nếu bạn quên không sạc 8 tiếng cho 3 lần sạc đầu thì vẫn có thể yên tâm sử dụng pin, vì đây chỉ là các bước để test pin xem có gặp sự cố khi sạc trong một thời gian dài như trên.

Trong quá trình sử dụng tuyệt đối không được để pin cạn sạch rồi mới sạc, chỉ cần bạn thấy pin dưới 30% là có thể sạc được. Và nếu sạc pin đầy 100% bạn cũng không cần phải tháo sạc ra vì đa phần các laptop hiện nay đều đã có cơ chế tự ngắt khi pin đầy. Tuy nhiên cũng không nên để sạc liên tục trong nhiều giờ nên thay đổi việc vừa sạc vừa sử dụng và sạc đầy sử dụng hết rồi sạc tiếp là tốt nhât.

Cách sử dụng Pin laptop Li-Po

công nghệ pin trên laptop
Pin Li-Po được cho an toàn hơn so với Li-Ion, về cách sạc thì gần như giống với pin Li-Ion, Tuy nhiên bạn cần phải chú ý sử dụng thiết bị sạc thích hợp cho thiết bị sử dụng PIin Li-Po, ngoài ra, khi sạc cũng không nên dùng dòng điện có điện áp quá cao, hay dòng điện bị chập chờn, không ổn định. Vì với những nguyên nhân trên, cũng sẽ khiến pin Li-Po dễ cháy nổ.
Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu về công nghệ pin trên laptop. Hy vọng sau khi đọc các bạn sẽ hiểu hơn về công nghệ pin trên laptop cũng như các loại pin và cách sử dụng chúng sao cho hợp lý nhé !