Những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop

Bài viết chia sẻ dưới đây mình sẽ chia sẻ những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop nhiều người mắc phải và cách khắc phục để có 1 thiết bị sử dụng tốt nhất.

Những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop

Các thiết bị công nghệ hiện nay, từ smartphone cho đến laptop, đều bắt đầu “dở chứng” chỉ sau khoảng nửa năm sử dụng. Điều này là chính xác và đa phần người dùng sẽ đổ lỗi do thiết bị kém chất lượng. Nhưng nguyên nhân cũng 1 phần đến từ chúng ta khi mắc những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop. Bài viết sau mình sẽ chỉ ra những lỗi cơ bản và cách khắc phục giúp smartphone và laptop của bạn hoạt động “trơn tru và trường tồn”

Cách sạc pin sai lầm

 

Những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop

Các thiết bị điện tử ngày nay đều sử dụng pin Lithium-Ion và Lithium-Polymer, chúng đều không có “bộ nhớ” bên trong nên chúng ta không cần phải chờ đến khi cạn kiệt 0% rồi mới sạc. Những loại pin này có vòng đời từ 400 – 600 lần sạc (được tính theo những lần pin bị cạn 0% rồi sạc lại), nên việc càng để cạn pin rồi mới bắt đầu sạc sẽ càng giảm tuổi thọ chúng hơn.

Hơn nữa, để tăng tuổi thọ pin của thiết bị, bạn cần phải sạc nó thường xuyên hơn. Cách tốt nhất là sạc mỗi khi thiết bị báo pin còn 10-20%, điều này sẽ giúp vòng đời pin được nâng lên thành 1.000 – 1.100 lần sạc. Pin thời nay không bị ảnh hưởng gì khi bạn để nó tiếp tục sạc dù đã đầy. Thực tế bên trong các loại pin này đều có chip xử lý để ngắt dòng điện đi vào khi cần thiết và sẽ không làm pin bị sạc nhồi.

Đây là là lý do bạn nên mua pin chính hãng dù khá đắt. Nhưng bạn cũng không được để bị “dụ dỗ” bởi những viên pin hay bộ sạc rẻ tiền (được nhập đa số từ Trung Quốc)

Những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop

Ngoài ra sử dụng ốp lưng quá dầy, nó sẽ khiến máy và pin nóng hơn mỗi khi sạc. Vì thế bạn nên gỡ ốp lưng ra mỗi khi sạc để thiết bị được mát hơn.

Theo các chuyên gia nghiên cứu đến từ Đại học Battery, người dùng mỗi 3 tháng nên để smartphone và laptop cạn kiệt pin 1 lần rồi sau đó sạc đầy 100% để giúp pin bền bỉ hơn.

Để nhiệt độ thiết bị quá cao

 

1 trong những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop là để nhiệt độ quá cao. Khi dùng laptop, cần tránh đặt máy lên trên đùi hoặc lên giường. Hệ thống tản nhiệt của máy sẽ gặp cản trở và khiến máy càng nóng hơn. Giải pháp lý tưởng nhất là dùng đế laptop đặc biệt, hoặc sàn gỗ…. Cũng như Pin smartphone luôn rất “dị ứng” với nhiệt độ cao.

Cũng như thời tiết nóng, cũng không nên để smartphone ở ngoài trời quá lạnh. Nếu có thể, hãy cho điện thoại vào túi trong của áo ấm, bởi nhiệt độ quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến máy và pin.

Những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop

Thường xuyên vệ sinh màn hình thiết bị

 

những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop

 

Màn hình là bộ phận khá nhạy cảm trên laptop, đừng dùng tay hoặc các vật nhọn ấn vào màn hình. Cũng không nên để ánh nắng chiếu vào làm bạc màu dần dần theo thời gian.

Khi lau màn hình, hãy dùng các loại vải mềm để lau. Nên mua đúng các loại dung dịch chuyên dùng cho màn hình.

Trước khi đóng laptop lại, hãy kiểm tra cẩn thận xem mình có để quên bút hay vật thể nào đó trên bàn phím hay không. Bởi chính những vật nhỏ như thế này cũng có thể khiến bề mặt màn hình laptop bị thương tổn khi đóng gập lại. Đây cũng là một trong những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop mà bạn cần lưu ý.

 

Không để ý đến điều kiện sử dụng laptop và smartphone

 

Nếu trời đang có sấm sét nhiều, tốt nhất hãy tắt nguồn máy tính hoặc laptop, rút dây điện ra khỏi ổ cắm, tắt hết tất cả các thiết bị mạng. Cũng như không được mang Laptop hay smartphone ra ngoài trời mưa.

Nếu nơi bạn đang ở có nguồn điện không ổn định, tốt nhất nên trang bị một ổn áp để bảo vệ “sức khỏe” cho laptop và máy tính của mình.

 

Không vệ sinh máy thường xuyên

 

Bạn nên vệ sinh điện thoại thường xuyên hơn, hãy tắt nguồn và dùng tăm bông nhẹ nhàng chùi sạch phần cổng kết nối.

Những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop

 

Bên cạnh đó, hãy để smartphone vào một ngăn riêng để bảo quản máy tốt hơn.

Laptop và smartphone nên được vệ sinh từ 1 đến 2 lần mỗi năm. Nếu bạn nghe tiếng laptop chạy ngày càng ồn hơn hoặc nóng hơn, hãy vệ sinh ngay để hệ thống tản nhiệt được thông thoáng hơn.

Vừa rồi, mình vừa chia sẻ những lỗi khi sử dụng smartphone và laptop và cách khắc phục, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công và sử dụng smartphone cũng như smartphone của mình 1 cách tốt nhất nhé !