Windows khởi động nhanh hơn gấp 2 lần nếu bạn thực hiện theo các cách dưới đây. Tuy chỉ là 1 số cách cơ bản nhưng có thể nó sẽ giúp ích cho các bạn.

Hướng dẫn giúp Windows khởi động nhanh hơn gấp 2 lần

Windows của bạn đã cài đặt lâu ngày? Hay thâm chí vừa mới cài lại win nhưng khởi động lên vẫn rất chậm chạp. Tại sao lại có hiện tượng này và có các cách nào để khắc phục không? Thật ra một phần khởi động máy nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào yếu tố phần cứng của bạn, nhất là về ổ cứng. Về loại ổ cứng bạn đang sử dụng hay thời gian sử dụng ổ. Tuy vậy cũng có 1 số cách giúp Windows khởi động nhanh hơn dù ổ đã cũ.

Chống Phân Mảnh (Disk Defragmenter)

windows khởi động nhanh hơn

Cách đầu tiên là chúng ta có thể dùng sẵn công cụ của Windows để chống phân mảnh ổ đĩa tự động. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng ổ cứng HDD thì sử dụng còn SSD thì không nên. Các bạn chọn ổ cần phân mảnh > Propertes kéo sang thẻ Tools. Chọn Optimize

windows khởi động nhanh

Ngoài ra cũng còn 1 số phần mềm chống phân mảnh khác các bạn có thể down về hoàn toàn miễn phí trên Internet như Smart Frag của IObit, Defraggler…

Sử dụng các phần mềm diệt Virus

Sau 1 thời gian sử dụng thì có thể máy bạn sẽ bị virus tấn công qua USB, đường link lạ trên mạng hoặc các phần mềm có chứa mã độc. Điều này sẽ làm máy bạn chậm đi rất nhiều so với ban đầu. Điều chúng ta cần làm là cài các phần mềm diệt Virus để “destroy” chúng.

Với Windows 8 hay 10, máy bạn sẽ có sẵn chức năng Windows Defender, bạn chỉ cần “turn on”nó lên là xong.

Nhưng từ Win 7 trở xuống, các bạn sẽ cần cài 1 số phần mềm diệt Virus. Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt Virus rất mạnh như Kaspersky, AVG, Avira, Norton….Ngoài Kaspersky và Norton có vẻ khá nghiêm ngặt về vấn đề key bản quyền và chỉ cho phép “free-trial” trong khoảng 30 ngày thì Avira và AVG cho phép bạn download phiên bản free và chất lượng khá tốt. Mình đang dùng Avira free và thấy khá hài lòng.

Sử dụng các phần mềm dọn dẹp ổ đĩa

Do quá tải có thể khiến ổ cứng máy tính của bạn chạy chậm. Bạn có thể xóa bớt những phần mềm không cần thiết, hoặc loại bỏ những file hay folder khiến windows trở nên chậm chạp. Có nhiều cách để làm điều này như xóa Folder Temp hay sử dụng các phần mềm dọn dẹp ổ cứng như CCCleaner, Disk CleanUp của Windows. Ngoài ra bạn có thể lưu trữ dữ liệu lên Google Drive hoặc dùng ổ cứng di động.

Xóa Folder Temp : bạn ấn tổ hợp Windows + R . Sau đó gõ %temp%. và xóa tất cả những file trong đó đi.

windows khởi động nhanh hơn

Vô hiệu hóa các chương trình phần mềm và phần cứng khi khởi động

 

Phần mềm

Ở windows 8 hay 10 các bạn chỉ cần vào mục Task manager chuyển sang thẻ Start Up, thấy mục nào không cần thiết thì Disable nó đi.

Còn ở Windows 7 trở xuống thì các bạn làm như sau: Ấn tổ hợp windows + R sau đó gõ msconfig. Chuyển sang thẻ Startup, những ứng dụng không cần thiết khi khởi động thì bạn bỏ tích. Sau đó khởi động lại máy và xem thành quả.

 

Phần cứng

Để vô hiệu quá một số phần cứng các bạn làm như sau : Chuột phải vào My computer/This PC chọn Manage > Device Manager

Ví dụ bạn không muốn máy in hay ổ đĩa thì chuột phải và disable nó đi.

Nâng cấp phần cứng

Nếu các cách trên vẫn không cải thiện thì có lẽ bạn nên cài đặt lại windows và nếu như cài windows cũng không cải thiện thì bạn nên nâng cấp phần cứng. Ở đây mình muốn nói đến là nâng cấp bộ nhớ RAM và thêm ổ cứng SSD. RAM PC thì rất dễ nâng cấp nhưng với Laptop thì phải tùy dòng và đời máy bạn mới nâng cấp lên được. Còn với ổ SSD đây là cách tốt nhất để máy tính của bạn khởi động nhanh hơn nhiều. Mình đang dùng song song 1 ổ SSD 128GB để cài đặt Windows và 1 ổ HDD 500GB để lưu dữ liệu và thấy rất hài lòng. Tốc độ khởi động máy chỉ khoảng 10s, rất nhanh phải không nào.

Vừa rồi mình đã giới thiệu với các bạn 1 số cách để windows khởi động nhanh hơn. Chủ đề này tuy không mới nhưng có thể vẫn có bạn cần. Hy vọng bài viết sẽ có ích với các bạn, nếu có ý kiến hay cách nào hay hơn các bạn hãy cho mình biết nhé !