Thông tin máy tính Lenovo nhiễm mã độc chưa nguôi thì thông tin điện thoại Lenovo cài mã độc nguy hiểm khiến người dùng và giới smartphone lo lắng. Theo thông tin thì việc cài phần mềm mã độc vào trong điện thoại là 1 trong những phương thức làm tình báo của Trung Quốc.

Dien-thoai-Lenovo-cai-ma-doc
Điện thoại Lenovo cài mã độc nguy hiểm

Điện thoại Lenovo cài mã độc nguy hiểm

Một trong những chiếc điện thoại được xếp vào top điện thoại có nguy cơ bị cài mã độc nguy hiểm theo dõi các cuộc gọi, định vị, nắm bắt mọi giao dịch của người sử dụng.
Những chiếc điện thoại này là kết quả điều tra của công ty an ninh mạng G DATA của Đức vừa mới được công bố. Tuy nhiên những thông tin này cũng chỉ mang tính bổ sung vào danh sách thương hiệu smartphone của nhà sản xuất Trung Quốc được cài mã độc nhằm kiểm soát người dùng trên thị trường.
Theo nghiên cứu cho thấy, khoảng tháng Ba năm nay, nhà khoa học ở BlueBox cũng phát hiện phần mềm gián điệp tương tự trên dòng điện thoại thông minh Xiaomi Mi 4 LTE của nhà sản xuất Trung Quốc.

Bên cạnh đó chiếc điện thoại Lenovo cài mã độc đang là nghi vấn tương tự trên điện thoại của Alps, ConCorde, DJC, SESONN, và Xido…Liệu dòng Lenovo có dính những mật mã gian điệp đáng sợ này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về điều này.

Dien-thoai-Lenovo-cai-ma-doc1

Vẫn đang điều tra điện thoại Lenovo cài mã độc

Phát hiện điện thoại Lenovo cài mã độc

Những phát hiện này cho thấy tiêu chuẩn bảo mật thấp kém và không đảm bảo cho dùng điện thoại Trung Quốc.
Cụ thể  vào tháng 6/2014, G DATA tìm thấy mã độc được cài sẵn vào dòng điện thoại N9500 của Generic Star cũng của Trung Quốc. Đến 7/2014, một chuyên gia đã phát hiện phần mềm gián điệp sẵn có trên dòng Redmi Note của Xiaomi khi được trưng bày ở diễn đàn IMA Mobile tại Hồng Kông.
Những mã độc này không thể nào có thể gỡ bỏ, điều này được các chuyên gia nhận định và đánh giá: “Bạn không thể tháo nó ra được”, ông Hayter nói.  Nếu như đã phát hiện phần mềm gián điệp trên điện thoại bạn chỉ còn cách bỏ đi và mua cái khác.
G DATA đã liên hệ với các hãng sản xuất để thông báo, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chỉ có 2 doanh nghiệp phản hồi. Huawei cho biết hành vi đột nhập này chắc chắn xảy ra ở phần cuối dây chuyền phân phối chứ không nằm trong quy trình sản xuất. Còn hãng điện thoại Lenovo cài mã độc sẽ có thông báo điều tra sau.
Nhưng hãng cũng không loại trừ khả năng, nó có thể là hành động của gián điệp nhà nước. Chính quyền Trung Quốc có tiếng về thủ thuật gián điệp thông qua việc cài đặt mã độc vào thiết bị liên lạc nhằm theo dõi các công dân của họ.

Dien-thoai-Lenovo-cai-ma-doc2

Mã độc trên smartphone không thể gỡ bỏ

Việc cài mã độc vào điện thoại thông minh hoàn toàn không đơn giản nên điện thoại Lenovo cài mã độc vẫn đang là vấn đề được đưa lên bàn cân để nghiên cứu, nên bạn đừng quá lo lắng khi sử dụng dòng điện thoại này. Thời báo số sẽ liên tục cập nhật những thông tin về mã độc sớm nhất.