Intel dường như đã hụt hơi trong cuộc đua chip xử lý dành cho thiết bị di động. Và bây giờ Samsung đã bắt tay sản xuất chip 10nm thế hệ mới. Đang ngày càng chứng tỏ công nghệ chip di động vượt trội của mình.

Samsung đã bắt tay sản xuất chip 10nm thế hệ mới

Samsung đã bắt tay sản xuất chip 10nm thế hệ mới
Hình ảnh minh họa

Samsung đã đánh bại Intel để trở thành một công ty bán dẫn lớn nhất thế giới. Cả hai mẫu chip 8 nanomet của Samsung và 10 nanomet của Intel dự kiến sẽ đi vào sản xuất vào năm tới. Bên cạnh đó vào năm 2018 thì hãng Sam sung sẽ cho ra đời những phiên bản điện thoại mới. Khi Samsung đã bắt tay sản xuất chip 10nm thế hệ mới thì đã sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ khác.

Thông tin về con chip mới của Samsung

Samsung đã bắt tay sản xuất chip 10nm thế hệ mới
Chip 10nm thế hệ mới của Samsung

Trang GSMArena vừa cho biết chip Snapdragon 835 và Exynos 8895 được chế tạo trên nền tảng 10nm LPE (Low Power Early).  Tuy nhiên chúng ta sẽ sớm thấy thế hệ thứ hai của nền tảng này được gọi là 10nm LPP. Với các cải tiến cho cấu trúc FinFET 3D. Nền tảng mới này sẽ giúp gia tăng hiệu suất lên tới 10% hoặc giảm 15% điện năng tiêu thụ. Công nghệ 10nm LPP này cũng sẽ được sử dụng cho phiên bản làm mới của cả chip Snapdragon và Exynos.

Ví dụ khá rõ về sự khác nhau của công nghệ LPE sang LPP là Galaxy S6 và S7. Chip Exynos 7420 (Galaxy S6) được xây dựng trên LPN 14nm trong khi Exynos 8890 (Galaxy S7) nâng cấp lên LPP 14nm. Nó giúp cho hai sản phẩm này có sự cải tiến khá đáng kể.

Hiện tại, Samsung đang lắp đặt thiết bị chế tạo dòng chip mới tại dây chuyền sản xuất mới nhất của mình ở tỉnh Hwaseong, Hàn Quốc. Những sản phẩm trang bị nền tảng này sẽ sẵn sàng có mặt vào quý cuối năm nay.

Tổng kết

Như vậy để cạnh tranh đẹp với các đối thủ của mình Samsung đã bắt tay sản xuất chip 10nm thế hệ mới. Một dòng chip có vi xử lý mạnh mẽ để đưa đến cho người dùng trải nghiệm. Đây cũng là bước tiến khá vững chắc của hãng này trong năm tới.