Hiện chỉ có hơn 11% người dùng iOS cập nhật bản 9.3.5 mới nhất. Số còn lại có nguy cơ bị nhiễm mã độc Pegasus.  Thứ có thể chiếm quyền sử dụng iPhone chỉ bằng một tin nhắn.
Hơn 86% iPhone trên thế giới vẫn có nguy cơ dính lỗi bảo mật, cho phép hacker chiếm quyền kiểm soát thiết bị chỉ với một tin nhắn. Theo dữ liệu từ hãng phân tích dữ liệu di động và web MixPanel.

iPhone vẫn có thể bị hack

Một lượng lớn người dùng chưa cập nhật hệ điều hành iPhone mới nhất. Ngay cả khi Apple khẩn khoản yêu cầu họ từ tuần trước. Hôm 26/8, Apple buộc phải vội vã tung ra bản cập nhật iOS 9.3.5, sau khi phát hiện ra lỗi bảo mật nghiêm trọng trên iPhone.

appleiPhone

Theo MixPanel, chỉ 11% người dùng thiết bị Apple cập nhật lên bản iOS mới nhất, bên cạnh đó là 2% người dùng đang thử nghiệm bản iOS 10 beta. Đây cũng là phiên bản hệ điều hành miễn nhiễm với lỗi bảo mật.

Điều này đồng nghĩa, hơn 86% người dùng iOS vẫn có nguy cơ bị nhiễm loại mã độc có tên “Pegasus”, một phần mềm không thể bị phát hiện, có khả năng hack iPhone chỉ bằng một tin nhắn.

Thực tế

Website dành cho các nhà phát triển của Apple cho biết. Khoảng 13% người dùng vẫn sử dụng phiên bản iOS 8 hoặc cũ hơn.

Bất cứ phiên bản iOS nào thấp hơn bản 9.3.5 đều có nguy cơ bị dính loại tấn công nguy hiểm này.

Nhà nghiên cứu Bill Marczak và John Scoot-Railton của Citizen Lab, phối hợp với Lookout Security phát hiện ra lỗ hổng. Họ công bố hôm thứ 4 tuần trước (24/8). Nó cho phép kẻ tấn công cài đặt một công cụ gián điệp phức tạp. Có khả năng kích hoạt camera, microphone, theo dõi chuyển động. Và truy cập toàn bộ tin nhắn của người dùng.

Họ gọi lỗ hồng này là “Trident”. Các nhà nghiên cứu cung cấp phát hiện của mình cho Apple, trước khi công bố rộng rãi ra bên ngoài. Hãng lập tức phát hành một bản vá lỗi trên iOS.

Người dùng cài đặt bản iOS 9.3.5 mới nhất của Apple sẽ không có nguy cơ bị hack dạng này nữa. Do đó, Apple đang khẩn thiết yêu cầu người dùng. Hãy cập nhật phiên bản hệ điều hành mới ngay lập tức.