Những nhược điểm của cảm biến vân tay trong màn hình. Cảm biến vân tay trong màn hình là một công nghệ bảo mật mới. Nó đang được rất nhiều hãng điện thoại sử dụng trên các flagship của mình.

Những nhược điểm của cảm biến vân tay trong màn hình

Những nhược điểm của cảm biến vân tay trong màn hình. Có rất nhiều smartphone đến từ các hãng Trung Quốc giờ không còn cảm biến vân tay nằm sau lưng như Xiaomi Mi 8. Hay ở mặt trước nữa, nó được đưa xuống bên dưới màn hình. Vì là công nghệ mới lên cảm biến vân tay trong màn hình. Vẫn còn rất nhiều những hạn chế, nhược điểm. Vậy cùng đi vào bài viết dưới đây để tìm hiểu. Về những nhược điểm của cảm biến vân tay trong màn hình.

Chậm hơn so với cảm biến vân tay truyền thống

Hiện tại có 2 công nghệ dùng làm cảm biến vân tay dưới màn hình: sóng siêu âm, và quang học. Cảm biến quang học sẽ ghi nhận lại vân tay của bạn bằng cách chụp lại ngón tay. Sau đó tính toán ra số dựa trên các đường lồi lõm và so sánh với dữ liệu ngón tay đã đăng kí trước đó. Cảm biến siêu âm thì ghi nhận đường lồi lõm bằng sóng siêu âm. Và sau đó cũng so sánh với dữ liệu ngón tay đã đăng kí trước đó.

Những nhược điểm của cảm biến vân tay trong màn hình
Những nhược điểm của cảm biến vân tay trong màn hình

Điều đáng nói là cả hai công nghệ cảm biến vân tay dưới màn hình này đều chậm hơn cảm biến vân tay điện dung. Vốn là thứ mà chúng ta có thể thấy trên đa số những chiếc smartphone ngày nay. Cảm biến vân tay điện dung đã có một thời gian dài để phát triển nên tốc độ nhận diện nhanh hơn nhiều. Thời gian bạn phải để tay lên màn hình lâu hơn thì máy mới nhận. Chứ không phải như cảm biến điện dung truyền thống chạm nhẹ vào là được.

Khó sử dụng trong điều kiện tối

Do cả màn hình đều đen hết từ trên xuống dưới, bạn sẽ không thể biết mình cần đặt ngón tay vào chỗ nào. Chỉ khi bạn bấm màn hình sáng lên thì biểu tượng vân tay trên màn hình mới hiện ra. Nhưng khi đó thì không còn ý nghĩa gì nữa bởi bạn phải làm tới 2 thao tác mới mở được máy.

Những nhược điểm của cảm biến vân tay trong màn hình
Những nhược điểm của cảm biến vân tay trong màn hình

Đây là hạn chế lớn của vân tay dưới màn hình so với vân tay trên nút home hay vân tay ở mặt sau. Do thiết kế của cảm biến vân tay truyền thống thường có lỗ lõm xuống hoặc một cái nút gồ lên. Nên bạn dễ xác định vị trí hơn, và cũng không sợ bị hụt. Cái cảm giác này chắc chắn và tự tin hơn hẳn so với khi dùng cảm biến vân tay dưới màn hình.

Không phải miếng dán màn hình nào cũng dùng được

Với nhiều người thì dán màn hình điện thoại là thứ gì đó không thể thiếu. Nó giúp bảo vệ màn hình khỏi bị xước. Cũng như phần nào bảo vệ được màn hình khỏi va đập. Nếu bạn thích dán màn hình thì cảm biến vân tay dưới màn hình sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn. Chỉ các miếng dán nhựa mới cho phép cảm biến hoạt động bình thường. Còn kính cường lực thì tùy loại chứ không phải cái nào cũng có thể dùng.

Dù sao thì đây cũng là 1 công nghệ mới nên còn rất nhiều vấn đề phát sinh cho các nhà sản xuất. Nó đánh dấu 1 bước phát triển lớn trong ngành công nghiệp điện thoại. Vậy đâu sẽ là cách tối ưu nhất cho công nghệ cảm biến vân tay mới này.

Trên đây là bài viết về những nhược điểm của cảm biến vân tay trong màn hình.