Các-chiêu-tiết-kiệm-và-tránh-chai-pin-điện-thoại

Nếu bạn đang thắc mắc vì sao điện thoại của mình lại nhanh hết pin và bận đang tìm kiếm các cách tiết kiệm và tránh chai pin điện thoại thì bạn nên áp dụng các thủ thuật trong bài này để tiết kiệm phần nào thời lượng pin cho điện thoại.

1. Tinh chỉnh hệ thống

 

Các-chiêu-tiết-kiệm-và-tránh-chai-pin-điện-thoại

Độ sáng màn hình cao, bật kết nối mạng, Bluetooth thường xuyên là những nguyên nhân gây tốn pin nhận thấy nhất. Do vậy, khi không có nhu cầu sử dụng các kết nối này, bạn nên tắt bỏ.
– Chỉnh ánh sáng màn hình: Điện thoại có màn hình càng lớn hay có ánh sáng càng cao thì sẽ gây tốn nhiều pin. Mặc định, hầu hết mọi thiết bị đều có sẵn chế độ tự điều chỉnh ánh sáng màn hình theo môi trường xung quanh (Automatic brightness). Dù vậy, để tiết kiệm tối đa, bạn nên tự điều chỉnh ánh sáng xuống mức vừa phải để tiết kiệm pin mà vẫn có thể theo dõi những nội dung hiển thị trên màn hình.

Trên thiết bị Android, bạn vào Settings > Display > Brightness, bỏ chọn tại dòng Automatic brightness rồi kéo thanh trượt để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình theo ý muốn.

– Kiểm tra sóng di động: Khi ở những nơi có sóng điện thoại yếu, thiết bị sẽ tốn pin hơn bình thường, vì hệ thống sẽ liên tục dò tìm sóng. Để kiểm tra xem sóng ở khu vực đang ở có ổn định hay không, bạn vào Settings > Battery, nhấn vào hình biểu đồ tương ứng với mức độ dùng pin phía trên.

Ở màn hình kế tiếp, bạn nhìn vào dòng Mobile network signal. Nếu thanh màu tại dòng đó có màu xanh lá tức là sóng di động tại nơi bạn đứng khá tốt và ổn định. Nếu thanh này có màu khác, bạn nên chọn một nhà mạng khác có độ phủ sóng xa hơn.

– Tắt các kết nối không dùng đến: Nếu không có nhu cầu dùng đến kết nối Bluetooth, bạn nên tắt bỏ Bluetooth. Đối với wifi hay kết nối mạng, bạn cũng nên tắt nếu không cần thiết dùng đến. Tuy vậy, đối với nhu cầu cần truy cập Internet nhiều, bạn cứ bật wifi hoặc kết nối mạng thường xuyên, không nhất thiết phải tắt/mở liên tục. Vì tắt rồi kết nối lại wifi hay kết nối mạng có khi còn làm tốn pin hơn so với bật liên tục.
– Thay đổi hình nền: Đối với các thiết bị sử dụng màn hình AMOLED, sử dụng hình nền đen sẽ giúp tiết kiệm pin nhiều hơn so với khi dùng hình nền màu trắng hay các màu khác.

2. Quản lý ứng dụng

Các-chiêu-tiết-kiệm-và-tránh-chai-pin-điện-thoại

Một số ứng dụng chạy ẩn cũng gây tốn pin mà đôi khi bạn cũng không thể kiểm soát được. Để kiểm tra những ứng dụng nào đang là nguyên nhân gây tốn pin, bạn vào Settings > Battery và xem mức độ dùng pin của từng ứng dụng. Các ứng dụng như Skype hay Google+ gây tốn pin khá nhiều rất dễ gấy chai pin điện thoại nên nếu không cần dùng đến, bạn nên gỡ bỏ chúng.

Các thiết bị Android có chế độ tự đồng bộ dữ liệu trên máy với các dịch vụ của Google, ví dụ như đồng bộ Gmail, lịch làm việc (Google Calendar), tự sao lưu ảnh lên Google+,… Nếu bật chế độ tự đồng bộ, hệ thống sẽ tốn pin hơn vì thường xuyên kết nối Internet để đồng bộ dữ liệu.

Để quản lý chế độ tự đồng bộ, bạn vào Settings, chọn Google dưới trường ACCOUNTS. Tương ứng với từng tài khoản Google, bạn chỉ chọn đồng bộ những loại dữ liệu cần thiết nhất.

Các chiêu tiết kiệm và tránh chai pin điện thoại hình ảnh 3

3. Những lưu ý về pin điện thoại

Dưới đây là những điểm mà bạn nên chú ý khi sử dụng điện thoại, nhằm giúp bảo quản pin tốt hơn:

– Không dùng điện thoại khi đang sạc.

– Không để điện thoại ở nơi có nhiệt độ quá cao.

– Chỉ dùng pin chính hãng, vì những loại pin không rõ nguồn gốc có thể gây ra cháy nổ rất nguy hiểm.

– Chỉ trừ một số trường hợp cụ thể, bạn nên sạc pin bằng dây cáp thay vì dùng bộ sạc không dây, vì tốc độ nạp pin qua cáp nhanh hơn. Nếu sạc qua bộ sạc không dây, bạn phải đợi đến khi nạp đủ 100% để rút ra.

– Sạc ngay khi điện thoại báo pin yếu, không nên dùng cạn pin. Tuy vậy, để pin hoạt động tốt nhất, cứ sau mỗi 30 lần sạc, bạn nên sử dụng điện thoại đến cạn sạch pin rồi mới lại.

– Khi không dùng điện thoại trong một thời gian dài, chẳng hạn một tháng, bạn nên để pin còn ở mức khoảng 40%, đặt ở nơi thoáng mát.

Các-chiêu-tiết-kiệm-và-tránh-chai-pin-điện-thoại

Bên trên là một vài tư vấn của thời báo số dành cho bạn đọc để tìm ra các cách để tiết kiệm và tránh chai pin trên điện thoại.

Chúc bạn thành công!