Một địa chỉ cửa hàng hoành tráng tại Côn Minh Vân Nam, Trung Quốc, có logo táo khuyết lớn,thiết kế cửa kính và giống hệt với Apple Store.


Những cửa hàng này rất chịu chi khi bàn gỗ, tường thạch cao, ánh sáng trắng và “nhái” theo cách sắp đặt của Apple. Nhưng, chúng vẫn không đạt đến sự đơn giản tinh tế của Apple Store thật.

Nhân viên ở một Apple Store “nhái” ở Thẩm Quyến, Trung Quốc thậm chí mặc đồ có logo táo và được đeo thẻ như thật.

Theo Reuters thống kê gần đây, từ cuối 2015 đến nay, số lượng cửa hàng chuyên bán iPhone và nhái Apple Store đã giảm mạnh, chỉ còn 1/3 ở Trung Quốc. Sự phát triển như vũ bão của các thương hiệu nội địa như Xiaomi, Huawei, Oppo, Vivo… đã khiến các cửa hàng nhỏ lẻ chuyển hướng làm đại lý cho các thương hiệu này, nhằm nhận được mức chiết khấu cao thay vì bán iPhone nhái lợi nhuận thấp.

Rất nhiều người cuồng iPhone, nhưng phần lớn người dân Trung Quốc chọn mua điện thoại nội địa vì mức giá dễ chịu, trải nghiệm tương đối tốt.

Thay vì chọn iPhone nhái, nhiều người có xu hướng mua điện thoại Android giá rẻ cấu hình mạnh của Xiaomi, Vivo, khiến các cửa hàng nhái Apple Store, dù bán iPhone nhái hay iPhone xách tay đều lâm vào cảnh ế ẩm.

Trong hai năm qua, Apple đã mở thêm nhiều cửa hàng Apple Store tại các thành phố lớn ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Thành Đô…Vì vậy Apple Store đã đặt dấu chấm hết cho các cửa hàng nhái Apple tại Trung Quốc.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here